ผู้นำสหรัฐฯ ตำหนิการปฏิรูปในเมียนมาร์

ผู้นำสหรัฐฯ ตำหนิการปฏิรูปในเมียนมาร์

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ วิจารณ์ว่าการปฏิรูปในเมียนมาร์ดำเนินไปอย่างล่าช้าและมีการก้าวถอยหลัง

ในบทสัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารอิรวดี ผู้นำสหรัฐฯ ชี้ว่ามีความคืบหน้าบางอย่างในกระบวนการปฏิรูปในเมียนมาร์ แต่ขณะเดียวกันก็มีความล่าช้าและมีการก้าวถอยหลังในหลายเรื่อง

คำวิจารณ์ของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่เมียนมาร์กำลังเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ก่อนหน้านี้หลายประเทศได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องกระบวนการปฏิรูปทางการเมืองในเมียนมาร์อยู่แล้ว

นายโอบามามีกำหนดที่จะพบหารือกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำเมียนมาร์ และนางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้าน ในระหว่างการเยือนเมียนมาร์ในครั้งนี้ด้วย

เมียนมาร์เริ่มกระบวนการปฏิรูปเมื่อปี 2553 ซึ่งส่งผลให้นางซูจี ได้เข้าร่วมกระบวนการทางการเมือง อีกสองปีถัดมานางซูจีได้รับการเลือกตั้งเข้าสู่สภา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกกักบริเวณในบ้านพัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นางซูจีเตือนว่าไม่มีการปฏิรูปใด ๆ เกิดขึ้นในเมียนมาร์มาถึงสองปีแล้ว และสหรัฐฯ ไม่ควรตั้งความหวังในทางที่ดีไว้จนสูงเกินไปในเรื่องการปฏิรูปในเมียนมาร์

ในบทสัมภาษณ์ นายโอบามาบอกว่า การควบคุมสื่อ วิธีปฏิบัติกับนักโทษการเมืองและการปฏิบัติที่ไม่ดีกับกลุ่มมุสลิมโรฮิงญา ล้วนแต่เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง