“มีพวกข้าราชการพูดกันว่าพวกผมมาอยู่แค่ปีเดียวเดี๋ยวก็ไป พวกนี้ยังฝักใฝ่ฝ่ายตรงข้ามอยู่ เดี๋ยวจะจับย้ายให้หมดเลย”

“มีพวกข้าราชการพูดกันว่าพวกผมมาอยู่แค่ปีเดียวเดี๋ยวก็ไป พวกนี้ยังฝักใฝ่ฝ่ายตรงข้ามอยู่ เดี๋ยวจะจับย้ายให้หมดเลย”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดในที่ประชุมข้าราชการกระทรวงมหาดไทย

เพิ่งพูดไปว่า”เปรียบ เราเป็น“กรรมการแข่งขัน” ถ้านำผู้จัดการฯเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยกับผู้เล่น ก็เป็นปัญหา กรรมการก็คือจะต้องเป็นคนตัดสิน ต้องเป็นกลาง” ในเมื่อบอกว่า ตัวเองมาเป็นคนกลางเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง แล้วฝ่ายตรงข้ามของท่านผู้นำคือใคร และข้าราชการที่ไปฝักใฝ่ฝ่ายตรงข้ามคือไปฝักใฝ่ใคร ในเมื่อท่านบอกเองว่าไม่มีฝ่าย ไม่มีพวก พูดยังไม่ทันข้ามวันลืมเสียแล้วหรือ

ส่วนเรื่องข้าราชการแทงกั๊กนั้น ไม่ต้องห่วงมีแน่ๆ และเรื่องไหนที่ทำไม่ดีไม่ถูกไว้ ข้าราชการเขาเก็บไว้หมดนั่นแหละรอวันที่ลงจากอำนาจหากไปแบบไม่สง่างามเขาก็พร้อมที่จะเอาหลักฐานให้อีกฟาก ตอนนี้พวกที่อนาคตราชการยังยาวไกลอีกหลายปี เขาเตรียมการหาหลักยึดอยู่แล้วเพราะบ้านเรามันเป็นระบบอุปถัมภ์ พวกที่วิ่งเข้าหาเลียท็อปบูทตอนนี้ก็คือพวกใกล้เกษียณ ไม่อยากตกขบวน แต่พวกที่หวังอนาคตเขาก็จะอยู่อย่างระวังตัวรอการเปลี่ยนแปลง หากสภาวะไม่เป็นแบบนี้ นศ.ที่ขอนแก่นไม่หลุดเข้าไปถึงหน้าเวทีแทบจะเข้าถึงตัวท่านผู้นำได้หรอก

สมบัติผลัดกันชมเรื่องของอำนาจมันไม่แน่นอน แต่หวยอำนาจงวดนี้แทงไม่ยาก
เพราะข้าราชการส่วนใหญ่เขานกรู้ว่า รัฐบาลรัฐประหารถึงยังไงก็ต้องไปไม่มีทางอยู่นานเป็น 4 ปีเหมือนที่มาจากเลือกตั้งได้ ถ้าจะย้ายเขาก็ยอมกลืนเลือดไปก่อน ถึงอย่างไรก็ย้ายเขาไปพ้นประเทศไทยไม่ได้ และทำใครเขาไว้ก็เตรียมใจรอวันเขาเอาคืน