ธนาคารรัสเซียจ่อล้มละลาย ปชช.แห่ถอนเงินสด หลังศก.วิกฤต”รูเบิลดิ่งเหว”

z_3275

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ว่า ธนาคาร”Trust Bank”ของรัสเซีย ได้ประสบภาวะใกล้ล้มละลายแล้ว หลังจากเจอสถานการณ์ผู้คนแห่ถอนเงินออกจากธนาคาร จากวิกฤตสถานการณ์ค่าเงินรูเบิลดิ่งตก โดยประชาชนได้พากันถอนเงินและแลกเป็นสกุลเงินดอลลาร์ เนื่องจากหวั่นภาวะค่าเงินรูเบิลร่วงไม่หยุด และภาวะราคาสินค้านำเข้าพุ่งทะยาน ขณะที่ธนาคารกลางรัสเซียประกาศว่า จะจัดสรรเงินกู้จำนวน 545 ล้านดอลลาร์ให้แก่ธนาคารนี้ เพื่อกู้สถานการณ์สภาพคล่องและคุ้มครองเงินฝากของลูกค้าด้วย

รายงานระบุว่า สถานการณ์นี้มีขึ้นหลังจากค่าเงินรูเบิลได้ดิ่งร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และทางการรัสเซียได้นำเงินจากคลังสำรองเข้าแทรกแซงค่าเงินรูเบิล รวมทั้งประกาศจะใช้หลายมาตรการที่จะฟื้นสถานการณ์ของสถาบันการเงินของรัส เซีย รวมทั้งการอัดฉีดเงินจำนวน 16,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่ธนาคารรัสเซียในปีหน้า และแผนค้ำประกันเงินฝากที่มีจำนวนมากกว่า 23,000 ดอลลาร์ด้วย

ขณะที่นายอเลเซีย คูดริน อดีตรัรฐมนตรีคลังรัสเซียเตือนว่า รัสเซียกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤตเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบแล้ว โดยตัวเลขจีดีพีจะหดตัวในระดับ 4 เปอร์เซนต์ในปีหน้า หากราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับที่ 60 ดอลาร์ต่อบาร์เรล และคาดว่า ในปีหน้า กิจการรัสเซียจะเจอภาวะผิดนัดชำระหนี้กันเป็นแถว และรัสเซียจะถูกตัดลดอันดับความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจด้วย

ทั้งนี้ ถึงขณะนี้ อัตราเงินกู้ระหว่างธนาคารของรัสเซีย ได้อยู่ที่ระดับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือคิดเป็นจำนวน 25 เปอร์เซนต์ ซึ่งชี้ว่าวิกฤตเงินทุนรัสเซียได้เริ่มต้นสู่ภาวะเลวร้ายอย่างแท้จริงแล้ว

 

ที่มา มติชนออนไลน์