ราคายางล่วงหน้าในตลาดโลกตกต่ำต่อเนื่อง

z_3440

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงาน IRCo สรุปสถานการณ์ยางปี 2557 ผลผลิตยังคงเฉลี่ย 4 ล้านตัน/ปี ใกล้เคียงกับปีก่อน เนื่องจากราคาตกต่ำและอากาศแปรปรวน ชี้ราคายางตลาดล่วงหน้ายังตกต่ำต่อเนื่อง ตลาดล่วงหน้าหวั่นเศรษฐกิจโลกไม่ฟื้น

นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่ผู้ บริหาร บริษัท ร่วมทุนยางพาราระหว่างประเทศ จำกัด หรือ IRCo เปิดเผยว่า ผลผลิตยางพาราของไทยปี 2557 ยังทรงตัวที่ 4 ล้านตันต่อปี ใกล้เคียงกับปี 2556 สาเหตุที่ไม่เพิ่มขึ้น เพราะราคายางที่ตกต่ำทำให้แรงงานกรีดยางเปลี่ยนไปทำงานอย่างอื่น เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน และเจ้าของสวนยางเปลี่ยนไปปลูกพืชอื่นที่ได้ราคาดีกว่า เช่น ปาล์มน้ำมัน รวมถึงน้ำท่วมพื้นที่ปลูกยางในภาคใต้เป็นจำนวนมาก ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง

นายเยี่ยมกล่าวว่า เรื่องราคายางที่ยังคงตกต่ำต่อเนื่อง เกิดจากราคายางตลาดส่งมอบจริงอ้างอิงจากตลาดซื้อขายล่วงหน้า ได้แก่ TOCOM และ SICOM ซึ่งราคายางทั้งสองตลาดยังลดลงอย่างรุนแรง เพราะนักเก็งกำไรยังมองว่าเศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้มีการเทขายสัญญาสินค้าโภคภัณฑ์

ส่วนราคาน้ำมันดิบที่ปรับ ตัวลดลงต่ำกว่า 50 เหรียญสหรัฐฯ/บาเรลในเดือน ธ.ค.57 จากที่เคยอยู่ในระดับ 100 เหรียญสหรัฐฯ/บาเรล ในเดือนม.ค.57 เป็นสัญญาณในทางลบตามที่นักเก็งกำไรคาดการณ์ สำหรับปี 2558 ราคายางจะสูงขึ้นหรือไม่จึงต้องขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะประเทศสำคัญ เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน

 

source :- http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1419421180