ประเมินโลกปี 2015 ถึงคราวอะไรๆ ก็แบ่งแยก

 

ช่วง ท้ายปีค.ศ.2014 สถานการณ์ในเวทีการเมืองระหว่างประเทศผันผวนและพลิกผันอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการเผชิญหน้าระหว่างชาติมหาอำนาจ สหรัฐอเมริการ่วมด้วยยุโรปกับรัสเซีย

หลังจากสองฝ่ายเปิดฉาก คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกัน และเป็นรัสเซียที่เพลี่ยงพล้ำด้วยราคาน้ำมันโลกที่ดิ่งลงเรื่อยๆ ตามด้วยค่าเงินรูเบิลที่ผันผวน

สภาพการณ์นี้ท้าทาย วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้ครองอำนาจมานานกว่า 15 ปีอย่างน่าระทึก

ไม่ เท่านั้น อเมริกายังเดินหมากใหม่ที่พลิกศัตรูเป็นมิตร เมื่อฟื้นความสัมพันธ์กับคิวบา เพื่อนบ้านที่บาดหมางกันมา 55 ปีนับตั้งแต่สงครามเย็น

หมากก้าวต่อไปในปี 2015 จึงน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

บท วิเคราะห์ “เดอะ เวิลด์ อิน 2015” โดย ดาเนียล แฟรงกลิน บรรณาธิการนิตยสารดิ อีโคโนมิสต์ เกริ่นด้วยคำพยากรณ์ว่า เศรษฐกิจ การเมืองและวัฒนธรรม จะเป็นประเด็นหลักของการแบ่งแยกในโลกที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

เริ่ม ที่เศรษฐกิจโลก ทางหนึ่งน่าจะเติบโตรวดเร็วกว่าปีก่อน ด้วยแรงผลักดันของสหรัฐอเมริกา แต่อีกทาง กลับเผชิญผลกระทบที่กว้างขึ้นจากปัญหาตกค้างจากการตอบสนองการแพร่ระบาดของ เชื้อมรณะ “อีโบลา” ที่ล่าช้า และการเผชิญหน้า กลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรัก(ไอเอส)

นอกจากนี้เศรษฐกิจโลกยังมา ถึงจุดแยกสาย อเมริกาและอังกฤษจะเริ่มเข้ารูปเข้ารอย มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และธนาคารกลางอังกฤษ แต่กลุ่มยูโรโซนและญี่ปุ่นกลับอยู่ในห้วงอันตรายของการถดถอยและภาวะเงินเฟ้อ ต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในทิศทางตรงกันข้าม

สถาพการณ์ นี้น่าจะทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงิน เพราะการที่เฟดขึ้นดอกเบี้ย แต่ยูโรโซนซบเซา บวกกับความกังวลถึงการเติบโตของจีน ล้วนแผ่ขยายความตื่นตระหนกได้ทั้งสิ้น

สำหรับการให้ความร่วมมือระหว่างประเทศในปีนี้จะถูกความเป็นชาตินิยมฉุดรั้ง ชาติตะวันตกจะถกเถียงถึงการรับมือจีนและรัสเซีย

ส่วน ภายในอเมริกา การแบ่งฝักฝ่ายทางการเมือง จะเข้มข้นกว่าแต่ก่อนเมื่อพรรครีพับลิกัน ฝ่ายค้านได้คุมสภาคองเกรสและงัดข้อกับประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำจากพรรคเดโมแครต

อย่างไรก็ตามคาดว่าการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ของอเมริกาจะเดินไปถึงเป้าหมาย

ใน กลุ่มนักการเมือง ทางหนึ่งจะมีผู้นำที่มุ่งเน้นปฏิรูปประเทศ เช่น มัตเตโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี และ โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

แต่ อีกทาง จะมีคนดังที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนามนุษย์ เช่น นางฮิลลารี คลินตัน ผู้ทำงานเรื่องสตรี และ บิล เกตส์ ที่ทุ่มเทช่วยเหลือเด็กและคนยากจน

เทคโนโลยี จะไปถึงจุดที่เกือบจะน่าตกตะลึง เมื่อสมาร์ตโฟนพยายามจะอ่านใจเจ้าของได้ และรถยนต์จะมีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกับผู้ขับขี่ได้อย่างชาญฉลาด และบรรดาแก๊ดเจ็ตสวมใส่ได้จะมีออกมาทุกประเภทที่ซิลิคอน แวลลีย์

ใน ด้านวัฒนธรรม จะมีทัศนคติที่แตกต่างในเรื่องของรักเพศเดียวกัน แม้ประชากรครึ่งโลกเปิดใจกว้างเสรีมากกว่าอดีต แต่อีกหลายพื้นที่ของโลกกลับเข้มงวดมากขึ้น

สำหรับความบันเทิงจากโลกกีฬา จะตื่นตากับการแข่งขันระดับโลก 3 รายการทั้งคริกเก็ตโลก รักบี้โลก และฟุตบอลโลกหญิง

คอ ภาพยนตร์จะได้ชมภาพ ยนตร์ภาคต่อที่มีแฟนประจำ หนาแน่นอย่าง เจมส์ บอนด์ และสงครามอวกาศ Star Wars รวมถึงภาพ ยนตร์ที่สร้างจากหนังสือ Fifty Shades of Grey


ส่วนโลกอวกาศจริงๆ ยานนิวฮอไรซันส์ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซ่า) ที่ใช้เวลาเกือบ 9 ปี ผ่านระยะทาง 4,800 ล้านก.ม. เพื่อไปเยือนดาวพลูโตในเดือนก.ค.

ถึงเวลานั้นถึงแม้จะมีปมแบ่งแยกกันมากมาย โลกคง จะได้ตื่นตาตื่นใจไปพร้อมกัน

 

source :- http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXlNREF5TURFMU9BPT0%3D