“พิชัย” ชี้อันตราย ลงทุนทรุดหนักรอบ 10 ปี ต่างชาติหมดมั่นใจ เตือนปัญหาจะตามมาอีกอื้อ

“พิชัย” เตือนสัญญาณอันตราย การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทรุดหนัก ต่างชาติหมดความมั่นใจ เย้ยผลงาน 10 เดือน การลงทุนโดยตรงทรุดหนักสุดในรอบ 10 ปี

นายพิชัย นริพทะพันธ์ุ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศแถลงว่ายอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของไทยในครึ่งแรกของปีนี้ลดลงเหลือเพียง 1.21 หมื่นล้านบาทเท่านั้น หรือลดลงเฉียด 100% ของปีก่อน ถือว่าต่ำสุดเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปีที่แล้วการลงทุนจากต่างประเทศหายไป 90% แล้ว ปีนี้กลับยิ่งหนักกว่าปีที่แล้ว และนี่หรือที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ บอกว่าทำงาน 10 เดือน ดีกว่ารัฐบาลในอดีตทำมา 5 ปี น่าจะเป็นทำงาน 10 เดือนแย่สุดใน 10 ปีมากกว่า

นายพิชัยกล่าวว่าใครกันแน่ที่ควรเปิดหูเปิดตาดูความจริง เพราะท่านน่าจะทราบดีว่า การลงทุนจากต่างประเทศที่หดหาย จะทำให้อนาคตของเศรษฐกิจไทยย่ำแย่อย่างแน่นอน ซึ่งได้เคยเตือนไว้แล้วหลายครั้ง และแสดงว่านักลงทุนต่างประเทศไม่เหลือความมั่นใจต่อรัฐบาลและคสช. อีกแล้ว หากร่างรัฐธรรมนูญยังไม่อาจฟื้นฟูความมั่นใจจากต่างประเทศได้ เศรษฐกิจไทยจะต้องมีปัญหาอย่างมากในอนาคตแน่ จึงอยากให้ประชาชนคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจในการลงประชามติ อย่าหลงเชื่อวาทกรรมว่าเพื่อป้องกันนักการเมืองทุจริต ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าอาจจะมีจริง แต่ต้องถามว่าปัจจุบันการทุจริตน้อยกว่านักการเมืองหรือไม่ แถมยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ที่จับได้แน่ๆ และมีใบเสร็จอย่าง GT200 ก็ยังดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบไม่ได้

“ดังนั้นการทุจริตจึงเป็นปัญหาของสังคมไทย ไม่ใช่ปัญหาทางการเมือง ซึ่งต้องหาวิธีแก้ไขอย่างเป็นระบบ โดยการตรวจสอบและการลงโทษได้อย่างแท้จริง แต่ถ้าหากความมั่นใจของต่างประเทศและการลงทุนหดหายเช่นนี้ ประเทศไทยจะเสียหายมากกว่า เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้น เช่น การส่งออกจะลดลงอีก การว่างงานจะเพิ่ม ฯลฯ และปัญหาสังคมจะตามมาอีกมากอย่างแน่นอน” นายพิชัยกล่าว


ที่มา : มติชนออนไลน์


เนื้อหาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน