ตำรวจชัยภูมิยังไม่ปล่อยตัว 2 นักศึกษาแจกเอกสารรณรงค์เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เผยผิด พ.ร.บ.ประชามติ

ตำรวจชัยภูมิยังไม่ปล่อยตัว 2 นักศึกษาแจกเอกสารรณรงค์เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เผยผิด พ.ร.บ.ประชามติ

นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น สมาชิกกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน และนายวศิน พรหมมณี นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ถูกตำรวจ สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 16:40 น. วันนี้ (6 ส.ค.) ขณะที่ทั้งคู่กำลังแจกเอกสารเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญอยู่บริเวณถนนราษฎร์บำรุง หมู่ 1 ต.ผักปัง อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเขียวเปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีผู้แจกจ่ายเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่บริเวณอนุสาวรีย์ จึงประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าจับกุมและคุมตัวนักศึกษาทั้งสองรายไปยัง สภ.ภูเขียว พร้อมยึดเอกสารที่แจกเป็นของกลาง ได้แก่ หนังสือแถลงการณ์คณะนิติราษฎร์ต่อร่างรัฐธรรมนูญ 16 เล่ม ใบปลิว 128 แผ่น และความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญ 1 ชุด จึงได้แจ้งข้อหาว่าทั้งคู่กระทำความผิดตามมาตรา 61 อนุ 1 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และระหว่างควบคุมตัวนักศึกษาทั้งสองราย เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกส่วนหนึ่งได้นำหมายค้นไปตรวจค้นบ้านนายจตุภัทร แต่ไม่พบเอกสารใด ๆ ที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ

นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ถูกจับกุมทั้งสองราย เปิดเผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน แต่ก่อนจะถูกควบคุมตัวในห้องขังเพื่อรอการสอบสวน นายจตุภัทรได้เผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถ้าตนไม่ได้ไปลงประชามติ ก็ขอมอบสิทธิ์ให้กับทุกคนช่วยกาช่องไม่รับทั้งสองช่องให้ด้วย

นอกจากนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เผยแพร่สถิติผู้ถูกจับกุมและดำเนินคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในช่วงก่อนออกเสียงประชามติ โดยระบุว่าตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.-5 ส.ค. มีการจับกุมและดำเนินคดีผู้ที่ออกมารณรงค์เกี่ยวกับประชามติและร่างรัฐธรรมนูญรวม 84 คน แต่ยังไม่รวมนายจตุภัทรและนายวศิน

ขณะที่การกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 อนุ 1 เป็นความผิดฐาน “ร่วมกันก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยลักษณะเป็นการเผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียง ในสื่อ หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ์ออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง”

ภาพโดย อานนท์ นำภา


เนื้อหาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน