เกิดเหตุไม่สงบในภาคใต้หลายจุด ช่วงก่อนลงประชามติ

เกิดเหตุไม่สงบในภาคใต้หลายจุด ช่วงก่อนลงประชามติ

มีรายงานว่าเกิดเหตุการณ์เสียงดังคล้ายระเบิดขึ้นหลายจุดในจังหวัดนราธิวาส เช่นในพื้นที่อำเภอสุไหงโกลก ระแงะ รือเสาะ แว้ง ยี่งอ ตากใบ เจาะไอร้อง จะแนะ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบตามสถานที่เกิดเหตุต่าง ๆ

รายงานของเจ้าหน้าที่ระบุว่า เกิดเหตุระเบิดในช่วงเวลา 19.30-20.00 น. ที่สุไหงโกลก บริเวณหน้าโรงเรียนแสงธรรม บนถนนสายสุไหงโกลก – สุไหงปาดี ที่อำเภอบาเจาะ บนถนนสายบาเจาะ – บ้านทอน ในเขตเมืองที่บ้านทำเนียบ ตำบลลำภู อ.รามันที่ตำบลบารอ แห่งละหนึ่งลูก ที่ยี่งอ 2 ที่ตำบลมะรือโบ ที่อำเภอเจาะไอร้อง 3 ที่บ้านยานิง ตำบลจวบ ตากใบ 2 ที่ตำบลศาลาใหม่ อำเภอจะแนะ 4 ลูกที่ตำบลดุซงญอ ในเขตอำเภอแว้ง แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่มีรายงานความสูญเสีย

ส่วนที่อำเภอแว้งมีชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าเกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่กล้าออกนอกบ้าน นอกจากนี้ยังมีไฟฟ้าดับอีกหลายแห่ง เช่นที่บาเจาะ ศรีสาคร บูเกะตา ฯลฯ อย่างไรก็ตามรายงานเจ้าหน้าที่ระบุว่าต่อมาไฟฟ้าได้กลับมาใช้ได้ตามปกติในหลายแห่ง และประชาชนจำนวนหนึ่งยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ที่รือเสาะในเขตเมืองยังมีผู้ออกไปสังสรรค์นอกบ้านกันตามปกติ

ส่วนเมื่อวานนี้มีรายงานการก่อเหตุหลายจุดในอำเภอบันนังสตาและธารโต ยะลา รายงานของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบภาคสี่ส่วนหน้าบอกว่าเหตุดังกล่าวเป็นการก่อกวนหรือก่อเหตุในเชิงสัญญลักษณ์ก่อนที่จะมีการลงประชามติเพื่อรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และมีการลงมือเรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.จนถึงขณะนี้ โดยในอำเภอบันนังสตาเป็นการวางระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็กไม่มีสะเก็ดระเบิด รวมทั้งปะทัดยักษ์พร้อมกันหลายจุดทำให้มีผู้บาดเจ็บสองราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กวัยสี่ขวบ

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้รายงานด้วยว่า หลายวันที่ผ่านมามีการก่อเหตุทั้งพยายามวางระเบิดและก่อกวนด้วยการพ่นสีเสปรย์บนป้ายต่าง ๆ โดยในช่วงวันที่ 1 ส.ค.มีผู้พ่นสีสเปรย์ตามป้ายบอกทางในสามจังหวัดรวมแล้ว 18 จุด โดนพ่นคำว่าประชามติแล้วมีกากบาทสีแดงทับ ในวันที่ 2 ส.ค.ยังมีการพ่นสีอีก 5 จุด ลอบวางระเบิดที่สะบ้าย้อยอีก 3 จุด ที่โคกโพธิ์ ปัตตานีอีก 1 จุด วันที่ 3 ส.ค.ลอบวางระเบิดที่อำเภอศรีสาคร นราธิวาส ทำให้คณะของนายอำเภอได้รับบาดเจ็บรวม 8 คน และยังมีผู้พยายามวางระเบิดที่ปั๊มน้ำมันริมถนนสายรามัน ตะโล๊ะหะลอ ตำบลกายูบาเกาะ อำเภอรามันทย ยะลา คืนวันที่ 4 ส.ค.มีผู้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในมัสยิดบ้านไทรม้า โคกโพธิ์ ปัตตานี มีเยาวชนอายุ 17 ปีถูกกระสุนได้รับบาดเจ็บ คืนเดียวกันมีผู้ใช้อาวุธปืนยิงราษฏรชายไม่ทราบชื่อได้รับบาดเจ็บที่อำเภอมายอ ปัตตานี

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กอ.รมน.ภาคสี่ส่วนหน้าระบุว่า การเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญฯที่มีการชี้นำและบิดเบือนข้อเท็จจริงในเรื่องเนื้อหารัฐธรรมนูญโดยเฉพาะประเด็นเรื่องการศึกษาและศาสนาที่ไม่เป็นธรรมกับมุสลิม กลายเป็นปัจจัยหนุนเสริมให้มีกลุ่มฉวยโอกาสสร้างความรุนแรง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทางการจะติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษต่อไป

(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ)


เนื้อหาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน