4 นศ.ประชาธิปไตยใหม่ ปฏิเสธเข้าร่วมกระบวนการสมานฉันท์

4 นักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ และนักข่าวหนังสือพิมพ์ประชาไท ปฏิเสธการเข้าร่วมกระบวนการสมานฉันท์ รวมถึงไม่รับกระบวนการไกล่เกลี่ย เหตุทำผิด พ.ร.บ.ประชามติ หลังเคยมาให้กำลังใจแกนนำกลุ่มนปช.ที่สภ.บ้านโป่ง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.59 นายอานนท์ นำภา ทนายความได้นำ 4 นักศึกษาได้แก่ นายปกรณ์ อารีกุล นายอนันต์ โลเกตุ นายอนุชา รุ่งมรกต นายภาณุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ และนายทวีศักดิ์ เกิดโภคา นักข่าวหนังสือพิมพ์ประชาไท เดินทางมาที่ศาลจังหวัดราชบุรี หลังศาลได้นัดให้มาทำการสมานฉันท์ ในกรณีที่พนักงานอัยการได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องทั้ง 5 คน หลังทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 มาตรา 61 วรรค 2 หลังบุคคลทั้งหมดนั้นได้มาให้กำลังใจแกนนำกลุ่ม นปช.ที่สภ.บ้านโป่ง

นายปกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงเช้าได้ไปยื่นคำร้องไปยังอัยการสูงสุด เพื่อขอให้อัยการได้ถอนฟ้องในคดีนี้ เนื่องจากการทำประชามติก็ผ่านไปแล้ว และทางกกต.คือ สมชัย ศรีสุทธิยากร ก็ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่า การแจกสติกเกอร์ไม่ผิด ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยได้ลงนามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง และการเมืองที่จะให้ประชาชนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นอย่างอิสระซึ่งเป็นเรื่องของสากล

ทั้งนี้ได้นำเลขที่มีการลงรับที่สำนักงานอัยการจังหวัดราชบุรี มายื่นต่อศาล และในขั้นตอนนี้ที่ศาลจะพิจารณา เราต้องรับสารภาพก่อน ซึ่งเราทั้ง 5 คน ก็ยืนยันว่าเราจะไม่รับสารภาพ ไม่เข้าสู่กระบวนการสมานฉันท์ โดยในวันที่ 17 ต.ค. 59 ก็จะมาเพื่อให้ศาลได้ไต่สวนเพื่อจะได้สู้คดีกันต่อไป

 

 


เนื้อหาที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน