เดินถนนแมนฮัตตัน ถูกคุกคามทางเพศ 100 ครั้งใน 10 ชั่วโมง!

z_070

 

ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สังคมอเมริกันถูกตบหน้าฉาดใหญ่จากคลิปหญิงสาวเดินบนถนนกลางแมนฮัตตันแล้วถูกพูดจาคุกคามทางเพศถึงกว่า 100 ครั้งใน 10 ชั่วโมง ล่าสุดหญิงคนนี้เปิดเผยว่าเธอกำลังถูกขู่ฆ่าและข่มขืน หลังจากคลิปนี้แพร่ไปทั่วโลก

โชชานา โรเบิร์ตส คือหญิงสาวที่ปรากฏตัวในคลิปที่มีชื่อว่า “10 Hours of Walking in NYC as a Woman” หรือ “เดินในนิวยอร์กซิตี 10 ชั่วโมงในฐานะผู้หญิง” ซึ่งมีคนดูในยูทูบถึง 22 ล้านครั้งภายในเวลา 3 วัน คลิปนี้โด่งดังจากการที่เป็นการตีแผ่สังคมอเมริกันในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเจริญที่สุด และประชาชนหัวเสรีนิยมที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่เมื่อผู้หญิงหน้าตาดี แต่งตัวธรรมดาไม่ได้วาบหวิว เดินไปตามถนน กลับโดนแซว ไปจนถึงขอเบอร์ และเดินตามตอแย มากถึง กว่า 100 ครั้งในเวลาเพียง 10 ชั่วโมง หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 10 ครั้ง
แต่หลังจากคลิปนี้แพร่หลายไปทั่วโลก และกลายเป็นการจุดประเด็นให้โลกหันมาสนใจปัญหาการถูกคุกคามทางเพศด้วยวาจาบนท้องถนน ทำให้โรเบิร์ตสก็กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน เธอกลับเผชิญกับกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง โดยโรเบิร์ตสยอมรับว่าเธอถูกส่งอีเมลข่มขู่หลายสิบฉบับ ทั้งที่บอกว่าจะข่มขืนเธอ หรือแม้แต่บอกว่าจะช่วยเธอฆ่าตัวตาย

จะเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่ทราบได้ เมื่อโรเบิร์ตสบอกว่าเธอไม่ได้หวั่นไหวกับเรื่องนี้มากนัก เพราะเธอเคยเผชิญกับการล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน และการแซวด้วยวาจาก็เป็นเรื่องที่เธอเจออยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้นการข่มขู่ก็ไม่ได้ทำให้เธอหวั่นไหวเท่าไหร่ ที่สำคัญเธอมีเพื่อนและครอบครัวค่อยช่วยรับมือกับเรื่องเหล่านี้ และยังวางแผนที่จะแจ้งตำรวจให้เข้ามาช่วยจัดการกับการคุกคามนี้ด้วย

ส่วน Hollaback! กลุ่มรณรงค์ต่อต้านการคุกคามทางเพศบนท้องถนน ซึ่งเป็นผู้จัดทำวีดีโอนี้ ก็บอกเช่นกันว่าพวกเขาเองก็โดนข่มขู่
จริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่หลายคนไม่พอใจวีดีโอนี้ โดยเฉพาะคนผิวสี เพราะนอกจากนี่จะเป็นการฉีกหน้าชายอเมริกันอย่างรุนแรงแล้ว ยังมีผู้ตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่าวีดีโอนี้พุ่งเป้าโจมตีคนผิวสี หรืออย่างน้อยก็เป็นการสร้างภาพลักษณ์ไม่ดีให้กับคนผิวสีโดยไม่ตั้งใจ เพราะผู้ชายที่แซวโรเบิร์ตส เกือบทั้งหมดเป็นคนผิวดำ หรือละตินอเมริกัน

หากจะว่ากันตามสถิติ การคุกคามทางเพศเป็นเรื่องที่ผู้หญิงอเมริกันส่วนใหญ่ต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน จากผลสำรวจของกลุ่มรณรงค์เพื่อลดการคุกคามทางเพศในสหรัฐฯ พบว่าหญิงอเมริกันร้อยละ 65 เคยถูกคุกคามทางเพศมาแล้ว ทั้งที่ตามกฎหมายท้องถิ่นนิวยอร์ก การคุกคามทางเพศด้วยวาจา หรือทางอ้อม ก็ยังมีโทษปรับถึง 250 ดอลลาร์ หรือ 8,000 บาท และจำคุกถึง 15 วัน

ที่มา – http://news.voicetv.co.th/world/127649.html