เชื่อง! สภาการ นสพ.น้อมรับคำสั่ง คสช.สอบMGR กระฉ่อนเน็ต องค์กรสื่อฯ ขอส่วนแบ่งสภาปฏิรวบ

z_196

เชื่อง! สภาการ นสพ.น้อมรับคำสั่ง คสช.สอบMGR กระฉ่อนเน็ต องค์กรสื่อฯ ขอส่วนแบ่งสภาปฏิรวบ

ความคืบหน้าล่าสุด กรณีที่ คสช.ได้มีคำสั่ง ฉบับที่ 108/2557  ตักเตือนไปยังสื่อในเครือผู้จัดการของนายสนธิ ลิ้มทองกุล และสั่งให้สมาคมวิชาชีพสื่อดำเนินการตรวจสอบและรายงานให้ คสช.ทราบ ก่อนหน้านี้นั้น  ปรากฏว่า ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ มีมติมอบหมายให้ นายสิทธิโชค ศรีเมือง รองประธานสภาการหนังสือพิมพ์ฯ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ ให้ดำเนินการสอบสวนข้อร้องเรียนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 108/2557  ที่กล่าวหาว่าหนังสือเอเอสทีวีผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 251 ประจำวันที่ 26 ก.ค. – 1 ส.ค.57 มีการพาดหัวข่าวและตีพิมพ์เนื้อหาหลายเรื่องที่เป็นข้อความเสียดสีและเป็นเท็จซึ่งอาจทำให้สาธารณะเข้าใจผิดว่าหัวหน้า คสช.อยู่เหนือสถาบันเบื้องสูง มีเจตนาไม่สุจริตทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช.

โดย นายจักรกฤษณ์ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์จะส่งข้อร้องเรียนดังกล่าวไปให้หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการสุดสัปดาห์เพื่อดำเนินการชี้แจง แก้ไข ตามที่ คสช.ร้องเรียน หากทางหนังสือเอเอสทีวีผู้จัดการสุดสัปดาห์พิจารณาแก้ไขและขอโทษผู้ร้องเรียน หากผู้ร้องเรียนพอใจถือว่าเรื่องเป็นที่ยุติ

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นระหว่าง คสช. สภาการหนังสือพิมพ์และสื่อในเครือผู้จัดการของนายสนธิ ลิ้มทองกุล นั้นน่าแปลกใจอย่างยิ่งที่ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรที่ยืนยันมาตลอดเวลาสื่อมวลชนควรมีอิสระจากอำนาจทั้งปวง โดยเฉพาะอำนาจเผด็จการนั้นกลับทำตามคำสั่ง คสช.อย่างว่าง่าย

เป็นที่น่าสนใจว่า ในจังหวะที่เกิดเรื่องราวดังกล่าวอยู่นี้ นายอธึกกิต แสวงสุข คอลัมนิสต์ชื่อดังนามปากกา “ใบตองแห้ง” ได้โพสต์ข้อความลงในwww.facebook.com/baitongpost เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 ระบุว่า “ข่าวสารวงการสื่อ มีเสียงไม่ลือเล่าอ้างว่า องค์กรวิชาชีพสื่อกำลังหารือเรื่องส่งตัวแทนเข้าร่วมสภาปฏิรูปแห่งชาติ โดยหะแรก องค์กรวิชาชีพสื่อยังกึ๊กกั๊กยักท่าทำเง็ดงาม แบบ-เราไม่ควรผลีผลามเข้าร่วมกับเผด็จการ เด๋วจะซ้ำรอย 3 นายกสมาคมไปเป็น สนช.ปี 49 อื้อฉาวเหม็นคาวจนทุกวันนี้
แต่แร้ว ก็มีสุ้มเสียงอันปรารถนาดี มองประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง จะมากระมิดกระเมี้ยนทำเป็นปฏิเสธรัฐประหารไปทำไม ไหนๆ ก็หันตูดกระดิกหางให้เขาแล้ว เอ๊ย ไม่ใช่ ไหนๆ ก็รัฐประหารไปแล้ว คสช.ท่านเปิดโอกาสให้เราเข้าร่วมปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ สร้างชาติไทยเหนือใครในโลก สภาปฏิรูปไม่เห็นเกี่ยวกับการใช้อำนาจของทหาร ไม่ได้อยู่ในมาตรา 44 เราไม่ได้ปราบปรามใคร เขาเปิดโอกาสให้แล้วก็ควรเข้าร่วม เพื่อปฏิรูปให้สื่อมีเสรีมากขึ้น ถ้าเราไม่เข้าร่วม แล้วเขาลิดรอนสิทธิเสรีภาพสื่อจะทำไง โวยวายทีหลังก็ไม่ได้ เขาเปิดโอกาสให้แล้วไม่เข้าเอง วงการสื่อจะเสียหาย น้องๆนุ่งจะว่าเอาได้ อย่ากระนั้นเลย
แม่-ก็พูดกันอย่างนี้ทุกที มาตั้งแต่ปีมะโว้
อย่าเผลอกัดแย่งเก้าอี้กันก็แล้วกัน”

p1

 

source – https://www.hereandthere.today/?p=216