คำสั่งปิตุฆาต ฉ.108/2557 เตือน สื่อ ASTV สะเทือน บลูสกาย “กรรม” ติดจรวด!

z_198

คำสั่งปิตุฆาต ฉ.108/2557 เตือน สื่อ ASTV สะเทือน บลูสกาย “กรรม” ติดจรวด!

กลายเป็นประเด็นร้อน ขึ้นมาทันที เมื่อ คณะรัฐประหาร คสช. ได้ออกคำสั่งที่ 108 /2557 ลงวันที่ 26 กรกฎาคม 2557 ตักเตือนไปยัง หนังสือพิมพ์ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับ 253 วันที่ 26 กรกฎาคม-1 สิงหาคม ว่า ตีพิมพ์ข้อความหลายเรื่องด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยมีเจตนาไม่สุจริต เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช.และร้องขอให้องค์กรวิชาชีพสื่อดำเนินการสอบสวนทางจริยธรรมแห่งการประกอบวิชาชีพกับบุคคลเหล่านั้น แล้วรายงานผลการดำเนินการให้ คสช.ทราบ

ในสายตาของคนทั่วไป ดูเหมือนกับเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็น “ปิตุฆาต” ครั้งใหญ่ในสังคมไทยที่กำลังปกคลุมด้วยเผด็จการทหาร

เนื่องด้วยด้วย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ก็คือหนึ่งในเครือของ ASTV ผู้จัดการ หรือ เว็บไซด์เมเนเจอร์ออนไลน์ ของ  สนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการสนับสนุนให้มีการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 และการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โดยคณะ คสช.เอง

ซึ่งถ้าพูดกันให้ระเอียดลึกลงไปถึงความสัมพันธ์ของเครือข่ายสนธิ (ลิ้ม) กับ คสช. ก็คือ ในระหว่างการชุมนุมของ กปปส.นั้น เว็บไซด์เมเนเจอร์ออนไลน์ และ ASTV ผู้จัดการ ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ก็เป็นอีกกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการชุมนุม

เพราะไม่เพียงถ่ายทอดสดการชุมนุม และนำเสนอข่าวในเชิงสนับสนุนแนวทางล้มประชาธิปไตยของ กปปส.เท่านั้น แต่หลายครั้ง สนธิ ลิ้มทองกุล เองก็ยกโขยงไปสมทบกับการเคลื่อนไหว

โดยเฉพาะในครั้งที่ กปปส.เคลื่อนพลไปบุกยึดสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2557 สนธิ ลิ้มทองกุล ก็ได้ขึ้นเวทีกองทัพธรรม ปลุกระดมให้ “ทหารออกมายึดอำนาจ” ด้วยตัวเอง

“วันนี้ประชาชนชนะแล้ว แต่ยังไม่ชนะน็อก จะน็อกได้ต้องใช้ทหารเท่านั้น มีทางเดียว และไม่ต้องเคอะเขิน คนที่บอกว่าทหารไม่ต้องออก ประชาชนปฏิวัติเอง นั่นเป็นการเพ้อฝัน โลกสวย การรัฐประหารไม่มีอะไรน่ากลัว ยึดอำนาจคนชั่วมาเพื่อให้สังคมเริ่มต้นใหม่ในทิศทางที่ดี เสียหายตรงไหน ไม่มีอะไรน่าอายเลย” คือ คำพูดที่ สนธิ ลิ้มทองกุล กล่าวเอาไว้ในขณะขึ้นปราศรัยเวทีดังกล่าว 

ดังนั้นเมื่อ “คสช.” ตัดสินเคลื่อนกำลังออกมารัฐประหาร ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 จึงไม่แปลกที่จะถูกสังคมมองว่า ได้รับการ ปูทางที่โรยด้วยกรีบกุหลาบ จาก กปปส. อันมีสื่อในเครือ ASTV ผู้จัดการและเว็บไซด์ผู้จัดการออนไลน์เป็นกำลังสำคัญ

เปรียบ ASTV ผู้จัดการก็คือ หนึ่งในผู้ร่วม ถากถางทาง ให้กำเนิด คสช.ออกมา จนถึงทุกวันนี้  

pss

 

แต่ผลปรากฏว่าเมื่อมีการรัฐประหาร จนสำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้ว กลับปรากฏว่า สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ASTV กลับถูกสั่งให้ “จอดำ” ไม่ได้รับอนุญาตจาก คสช.ให้ออกอากาศตามปกติ จนถึงวันนี้ก็ 2 เดือนกว่าเข้าไปแล้ว

ซึ่งผลจากการไม่ได้ออกอากาศ ทำให้สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ASTV ขาดรายได้เลี้ยงดูสถานี และต้องออกเร่ร่อนขายของเก่าไปในพื้นที่ต่างๆ เพื่อหาทุนรอนมาประทังชีวิต

ไม่ต่างกันกัน สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมบลูสกาย แชนแนล ของ กปปส.และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเป็น ตัวหลัก ในการขับเคลื่อนการชุมนุมของม็อบ กปปส. มาตลอดเกือบ 7 เดือ

ตั้งแต่ปลุกระดม ร่วมจัดเวทีการชุมนุม ขึ้นเวทีในฐานะแกนนำผู้ชุมนุม และปราศรัยให้เหตุผล ไปจนถึงร่วมปลุกปั่นสร้างสถานการณ์เพื่อสร้างความชอบธรรมในการเชื้อเชิญกองทัพ ให้เคลื่อนกำลังออกมาทำการรัฐประหารล้มประชาธิปไตย

ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังต้องจมอยู่กับ “จอดำ” ตามคำสั่งคณะรัฐประหาร คสช.

โดยระยะเวลา 2 เดือนกว่าๆที่ บลูสกาย แชนแนลไม่ได้ออกอากาศ ก็มีอาการเช่นเดียวกับ สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ASTV คือ ต้องแบกรับค่าใช้จ่าย ค่าตอบแทนพนักงานผลิตสื่อสนับสนุนเผด็จการนับร้อยคน โดยไม่มีรายได้ที่ถูกต้องตามกฎหมายไหลเข้าระบบของสถานี

สถานการณ์ขณะนี้ บลูสกาย แชนแนล จึงทำได้เพียงหาโอกาสและจังหวะในการที่จะปลุกระดมมวลชนของตัวเอง ผ่านทั้งช่องทางโซเชียลมีเดีย ในแบบ ออนไลน์ และการเคลื่อนไหวออฟไลน์ ผ่านคอนเน็กชั่นต่างๆ เพื่อสะกิดให้ “คสช.” ได้พิจารณาเปิดโอกาส ให้รอดพ้นจาก “วิกฤตจอมืด”

แต่ที่ร้ายแรงกว่า คือ ผลจากคำสั่ง 108/2557 ที่ส่งคำเตือนไปยังหนังสือพิมพ์ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ยังส่งสัญญาณที่ไม่ดีนัก กับสื่อ โทรทัศน์ดาวเทียม ที่สนับสนุนการรัฐประหารของเผด็จการ ทั้ง ASTV ผู้จัดการและ บลูสกาย แชนแนล ที่หวังเมตตาจากคณะรัฐประหาร ให้ได้กลับมาออกอากาศอีกครั้ง

ดังนั้นจึงต้องจับตาดูเป็นพิเศษว่า ทั้ง ASTV ผู้จัดการ และ บลูสกาย แชนแนล ที่ถือว่าเป็น ฟูมฟักสถานการณ์และช่วยกันเบ่งคลอด คสช.ออกมาจนเป็นตัวเป็นตนในขณะนี้ จะทำอย่างไรต่อไปกับ สิ่งที่ คสช.ยังไม่สนองให้

โดยเฉพาะ ยี่ห้อ สนธิ ลิ้มทองกุล ที่ “ขบเหลี่ยม” กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช. มายาวนาน ถึงขั้นที่ครั้งหนึ่งขุนทหาร ต้องยกพลไปตบเท้า ถึง หน้าบ้านพระอาทิตย์ ที่ทำการสถานีโทรทัศน์ ASTV มาแล้วนั้น ไม่น่าจะที่นิ่งเฉยได้กับ คำสั่ง ฉ.108

ซึ่งไม่ว่า หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร

ASTV ผู้จัดการและ บลูสกาย แชนแนลจะปฏิบัติการณ์อย่างไรต่อ คสช.

ทั้งหมดทั้งมวลนี้  “กรรม” กำลังทำหน้าที่อย่างขะมักเขม้น

ASTV ผู้จัดการสื่อที่ปลุกระดมให้กองทัพออกมาทำลายประชาธิปไตย ในเหตุการณ์19 กันยายน 2549 และ 22 พฤษภาคม 2557 กลับต้องการไร้เสรีภาพ ต้องถูกคำสั่ง “เผด็จการ” ไม่ให้ดำเนินการใดๆ แม้แต่ทำมาหารับประทานตามปกติ

บลูสกาย แชนแนล สื่อที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการปลุกปั่น เพื่อให้ทหารเคลื่อนทัพออกมาทำลายประชาธิปไตย ก็ต้องถูกคำสั่งเผด็จการ ตัด “สิทธิ์” ของตัวเอง แม้แต่การจะขยับพูดอะไรสักอย่าง

หลังจากนี้ ล้วนแต่เป็นหน้าที่ “กรรม” ที่จะสนองคืนกลับผู้ที่ได้สร้างกรรมเอาไว้

และเมื่อ “ช้าวสาร” จะ “ชน” กันครั้งใหญ่ ประชาชนผู้นิยมประชาธิปไตย ก็คงได้แต่ นั่งบนภู รอดู … กัดกัน !!!

psp

 

Source :: https://www.hereandthere.today/?p=176