ขึ้นราคาพลังงานยกแผง เดือนธันวาคมนี้

z_470x109

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอ กพช. พิจารณาปรับโครงสร้างราคาพลังงานยกแผง โดยให้มีผลในเดือนธันวาคมนี้

กระทรวงพลังงาน จะเสนอการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช. ในเดือนนี้(พ.ย.)  และจะมีผลต่อการปรับเปลี่ยนราคาตามโครงสร้างใหม่ ทั้งน้ำมัน , แอลพีจี  และเอ็นจีวี ในเดือนธันวาคมนี้ทันที  โดยผู้ใช้น้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ จะได้รับประโยชน์  ส่วนผู้ใช้ดีเซล , แอลพีจี ภาคขนส่งและครัวเรือน และเอ็นจีวี อาจกระทบบ้างจากราคาที่เพิ่มขึ้น

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะเสนอ กพช. พิจารณาว่าผู้ใช้น้ำมัน ต้องเสียภาษีสรรพสามิตใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะภาษีน้ำมันดีเซล ที่ปัจจุบันเก็บเพียง 75 สตางค์ต่อลิตร ขณะที่เบนซินและแก๊สโซฮอล์ เก็บที่ 4-5 บาทต่อลิตร แต่ยืนยัน การปรับราคาดีเซล จะให้มีผลกระทบต่อผู้ใช้น้อยที่สุด
ส่วนแอลพีจี จะทยอยปรับขึ้น แต่ยังไม่ระบุอัตราสูงสุดที่จะปรับขึ้น ในขณะที่ การเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบ 21 ขณะนี้ ยังไม่มีเอกชนรายใดมายื่นขอสัมปทาน เพราะต้องรอให้มีการเปิดเผยรายละเอียดก่อน คาดว่าจะเริ่มเปิดได้ในเดือนธันวาคมนี้

ด้านพลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรี กล่าวว่า นายกรัฐมตรี มีความเป็นห่วง หลังกลุ่มต่อต้านการเปิดสัมปทาน ระบุว่า รัฐบาล ประวิงเวลา ไม่รับฟังความเห็นประชาชน ตลอดจนผลกระทบสิ่งแวดล้อม ซึ่งยืนยันว่า เป็นการดำเนินการตามแผนงาน เพื่อรองรับพลังงานในอีก 7 ปีข้างหน้า ที่จะมีปัญหาขาดแคลน และขณะนี้ ยังไม่มีบริษัทใดยื่นขอสิทธิ์ในการสำรวจ แสดงว่า ภาคเอกชนอาจขาดความเชื่อมั่น และอาจเปลี่ยนใจไปลงทุนสำรวจในประเทศอื่นแทน

ทั้งนี้ รัฐบาลยืนยันว่า พร้อมรับฟังเสียงประชาชนอย่างเต็มที่ โดยจะผลักดันให้มีการหารือในสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. คาดว่า สปช. จะหาข้อสรุปได้ก่อนถึงกำหนดการยื่นสิทธิ์สัมปทาน ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งเอกชนที่ได้รับสัมปทาน จะต้องทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA และได้รับการยอมรับจากประชาชนในพื้นที่ก่อนเริ่มดำเนินการ

การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบนี้ จะใช้ระบบไทยแลนด์ทรีพลัส ซึ่งทำให้ไทยได้รับผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 72 จากผลกำไรทั้งหมด ขณะที่ภาคเอกชน จะได้ร้อยละ 28 ซึ่งรัฐบาลพยายามดำเนินการอย่างเป็นธรรม

 

ที่มา – http://news.voicetv.co.th/business/129380.html