รัฐบาลเผด็จการ หาเงินง่าย ๆ ลุยเก็บภาษีอย่างเดียว…

z_470x240

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เชื่อ หากรัฐบาลเบิกจ่ายงบประมาณตามแผนที่วางไว้  ก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม พร้อมเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และเก็บภาษีหลายประเภท          
​งานเสวนา “เศรษฐกิจไทยปี 2558 ฟื้นหรือฟุบ” จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย และคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า  หม่อมราชวงศ์ ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวจากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งการจ่ายเงินชาวนา 1 พันบาทต่อไร่ งบ 4 หมื่นล้านบาท , การสร้างงานจากงบซ่อมสร้างสาธารณูปโภค 2 หมื่น 3 พันล้านบาท และงบลงทุนค้างท่อกว่า 1 แสน 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งทั้งหมด จะเข้าสู่ระบบเดือนธันวาคมนี้

ส่วนปีหน้า จะเริ่มดำเนินโครงการรถไฟทางคู่  โดยรัฐ จะลงทุนระบบราง และเปิดให้เอกชน ลงทุนระบบเดินรถและสถานี ซึ่งจะล็อกอัตราขยายตัวของผู้โดยสาร หรือ Ridership (ไร-เดอร์-ชิพ) ในจุดคุ้มทุนให้ภาคเอกชน เพื่อป้องกันการปรับขึ้นค่าโดยสารในอนาคต มั่นใจ จีดีพี ปีหน้าจะขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 4 หากรัฐบาล เบิกจ่ายงบประมาณตามแผนที่วางไว้  ในระยะยาวก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่จะมุ่งสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุน
สำหรับแผนปรับโครงสร้างราคาพลังงานในปีหน้า โดยเฉพาะการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล หม่อมราชวงศ์ ปรีดิยาธร ระบุ ควรเก็บภาษีดีเซลที่ 4 บาท 50 สตางค์ จากปัจจุบันเก็บที่ 75 สตางค์ต่อลิตร และลดการอุดหนุนก๊าซแอลพีจีและเอ็นจีวี เพื่อป้องกันการบิดเบือนราคา รวมถึงเดินหน้าเก็บภาษีเพิ่มเติม ทั้งภาษีมรดก , ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง  ตามด้วยสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น ภาษีชาเขียว

ส่วนการจ่ายเงินให้ชาวนา เพื่อส่งสัญญาณว่ามีวิธีช่วยชาวนาได้มากกว่าการรับจำนำ และจำกัดความเสียหายของงบประมาณได้ดีกว่า

ด้านนายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ปีหน้าเศรษฐกิจไทย สามารถขยายตัวได้ถึงร้อยละ 4  จากฐานปีนี้ที่ค่อนข้างต่ำ โดยมีปัจจัยสำคัญ คือ การเบิกจ่ายงบลงทุนของภาครัฐ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก แต่ต้องมีความชัดเจนในการดำเนินนโยบาย และหลักการที่ปฏิบัติได้จริง

 

ที่มา – http://news.voicetv.co.th/thailand/129743.html